Written by MHB Administrator

โรคกระดูกทับเส้น

“กระดูกทับเส้น” เป็นภาวะที่มักจะพบในวัยทำงานเป็นส่วนมาก อายุตั้งแต่ 25-50 ปีเป็นต้นไปเป็นกลุ่มใหญ่มากที่สุดที่เป็นโรคนี้มาดูถึงสาเหตุและวิธีการดูแลโรคนี้

อาการของโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท?

อาการอาจแสดงออกได้ทั้งบริเวณหลังและขา คนทั่วไปมักเข้าใจว่ามีเพียงอาการปวดหลังอย่างเดียว ที่จริงแล้วอาการที่ขานั้นสำคัญและจำเพาะเจาะจงกับโรคนี้มากกว่า นั่นแสดงถึงว่าเกิดการรบกวนเส้นประสาทสันหลังที่วิ่งไปเลี้ยงที่ขาแล้ว หมอนรองกระดูกที่เคลื่อนออกมามักทำให้เกิดอาการแบบฉับพลันเพราะมีการอักเสบที่รุนแรง

อาการที่หลัง : ปวดหลังบริเวณเอวส่วนล่าง อาจมีอาการที่หลังเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง มักมีอาการในท่านั่ง หรือมีการนั่งงอตัวไปทางด้านหน้าซึ่งเป็นท่าที่หมอนรองกระดูกได้รับแรงกดทับมากที่สุด

อาการที่ขา : อาการแสดงที่ขามีได้ 3 แบบ คือ อาการปวด ชา หรือการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ

อาการปวดหรือชาขาที่เกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมีลักษณะคือ มีอาการตามแนวที่เส้นประสาทวิ่งไป สามารถปวดได้ตั้งแต่บริเวณเอว ต้นขา น่อง ไปจนถึงบริเวณเท้าและนิ้วเท้าได้ การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อก็มีลักษณะคล้ายอาการปวดและชา คือจะมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อมัดที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทเส้นที่ถูกกดทับนั้น

สาเหตุ

ภาวะกระดูกทับเส้นเกิดจากสาเหตุสำคัญ 3 ประการหลัก   ประการแรก คือ การสึกหรอตามอายุการใช้งาน เช่น นั่งนานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ นั่งขับรถเป็นระยะทางไกลๆ เป็นกิจวัตร

ประการที่สอง คือ การยกของหนัก ในบางรายที่มีอาการเฉียบพลัน เช่น ไปยกของหนักมีอาการเจ็บหลังร้าวลงขา ข้างใดข้างหนึ่งทันที แสดงว่า เกิดปริแตกหรือโป่งยื่นของหมอนรองกระดูก ทำให้มีส่วนเนื้อในของหมอนรองกระดูก(Nucleus) โป่งหรือทะลักออกมาไปกดทับเส้นประสาทที่ไปขา บางรายจะมีอาการชาและทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขา อ่อนแรงของเท้า ทำให้เดินลำบาก

ประการที่สาม คือ เกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมจากพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ ซึ่งมีผลทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณหมอนรองกระดูกน้อยลง ส่งผลให้กระดูกเสื่อมเร็วก่อน

เวลาอันควร เหล่านี้เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหลังทั้งสิ้น

วิธีการดูแลรักษา

โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมหรือโป่งยื่น ส่วนใหญ่สามารถดูแลรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด มากถึงร้อยละ 90% ของผู้ป่วย! การดูแลด้วยการทำกายภาพบำบัด

คุณทราบหรือไม่ว่าโรคกระดูกทับเส้นนั้นร้อยละ 90% ของผู้ป่วยสามารถที่จะรักษาหายได้โดยไม่ต้องผ่าตัด เพียงแต่การจ่ายยาและการทำกายภาพบำบัดก็สามารถที่จะบรรเทาอาการปวดลงได้ หลักการของเครื่องนี้ก็คือการใช้แรงโน้มถ่วงเพื่อยืดกระดูกสันหลังและปรับสภาพโดยธรรมชาติของร่างกาย การใช้เครื่อง Growup จะช่วยให้ท่านประหยัดเวลาในการเดินทางไปที่รักษาพยาบาลได้อีกด้วย หากท่านคือคนหนึ่งที่ต้องการรักษากระดูกทับเส้นแต่ไม่ต้องการไปที่โรงพยาบาล Growup คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์ของท่านได้เป็นอย่างดี

วิธีการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกทับเส้น

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการชาและอ่อนแรง อาจให้ยาบำรุงเส้นประสาท หรือบางรายที่อาการรุนแรงอาจต้องหยุดพักงาน 2-3 วัน จากนั้นจะเริ่มกลับไปมีกิจวัตรประจำวันตามปกติ อีกแนวทางอีกวิธี คือ การฉีดยารอบเส้นประสาท (Selective nerve block) ด้วยการฉีดสเตียรอยด์ เพื่อลดการอักเสบและระงับปวดบริเวณเส้นประสาท ในกรณีที่รักษาแบบเบื้องต้นดังกล่าวแล้วไม่ดีขึ้น

สำหรับข้อบ่งชี้ว่าผู้ป่วยสมควรเข้ารับการผ่าตัด คือการรักษาด้วยวิธีการพื้นฐานไม่ได้ผล หรือผู้ป่วยมีอาการชาหรืออ่อนแรงมากขึ้น มีอาการชารอบก้น อั้นอุจจาระและปัสสาวะไม่อยู่ เรียกภาวะนี้ว่า “Cauda Equina Syndrome“ ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่พบได้น้อย และจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วนทันที

>> เมนูนำทาง <<
X